ซ็อสขาวข้น
ซอสชนิดนี้มีความข้นมากเป็นพิเศษมีส่วนผสมดังต่อไปนี้
ส่วนผสม “ซ็อสขาวชนิดข้น”
1. นมสด 1 ถ้วย
2. แป้ง 3 ช้อนโต๊ะ
3. ไขมัน 3 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. พริกไทย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
เอาส่วนผสมรวม 5 อย่างรวมกัน ใส่หม้อตั้งบนเตาไฟกวนคนจนสุกข้นก็ใช้ได้
ซอสขาวชนิดปานกลาง
ส่วนผสม “ซอสขาวชนิดปานกลาง”
1. นมสด 1 ถ้วยตวง
2. แป้ง 2 ช้อนโต๊ะ
3. ไขมัน 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. พริกไทย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
เอาส่วนผสมรวม 5 อย่างรวมกัน ใส่หม้อตั้งบนเตาไฟกวนคนจนสุกก็ใช้ได้ เป็นซอสชนิดข้นธรรมดา ไม่มาก ไม่น้อย
ซอสขาวชนิดใส
ส่วนผสม “ซอสขาวชนิดใส”
1. นมสด 1 ถ้วย
2.แป้ง 1 ช้อนโต๊ะ
3.ไขมัน 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. พริกไทย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
เอาส่วนผสมรวม 5 อย่างรวมกัน ใส่หม้อตั้งบนเตาไฟกวนคนจนสุกก็ใช้ได้ เป็นซอสขาวชนิดใส
ซอสขาวสูตรพิเศษ
การทำ “ซอสขาวสูตรพิเศษ” เป็นการผสมส่วนผสมง่ายๆ แบบหนึ่ง เอาไปใช้เป็น “ซอสขาว” ได้เช่นเดียวกัน
ส่วนผสม “ซอสขาวสูตรพิเศษ”
1. ไข่แดง 1 ฟอง
2. เนย ½ ถ้วยตวง
3. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เอาไข่แดงมาตีให้แตกเข้ากันดีแล้วเติมน้ำสะอาดลงไปตีให้เข้ากันอีก ใส่เนยลงไปตีให้เข้ากัน เอาขึ้นตั้งบนเตาไฟคนให้สุกก็ยกลง ใช้ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น