วันศุกร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ซอสขาว

ซ็อสขาวข้น

ซอสชนิดนี้มีความข้นมากเป็นพิเศษมีส่วนผสมดังต่อไปนี้

ส่วนผสม ซ็อสขาวชนิดข้น

1. นมสด 1 ถ้วย

2. แป้ง 3 ช้อนโต๊ะ

3. ไขมัน 3 ช้อนโต๊ะ

4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. พริกไทย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

เอาส่วนผสมรวม 5 อย่างรวมกัน ใส่หม้อตั้งบนเตาไฟกวนคนจนสุกข้นก็ใช้ได้

ซอสขาวชนิดปานกลาง

ส่วนผสม ซอสขาวชนิดปานกลาง

1. นมสด 1 ถ้วยตวง

2. แป้ง 2 ช้อนโต๊ะ

3. ไขมัน 2 ช้อนโต๊ะ

4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. พริกไทย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

เอาส่วนผสมรวม 5 อย่างรวมกัน ใส่หม้อตั้งบนเตาไฟกวนคนจนสุกก็ใช้ได้ เป็นซอสชนิดข้นธรรมดา ไม่มาก ไม่น้อย

ซอสขาวชนิดใส

ส่วนผสม ซอสขาวชนิดใส

1. นมสด 1 ถ้วย

2.แป้ง 1 ช้อนโต๊ะ

3.ไขมัน 1 ช้อนโต๊ะ

4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. พริกไทย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

เอาส่วนผสมรวม 5 อย่างรวมกัน ใส่หม้อตั้งบนเตาไฟกวนคนจนสุกก็ใช้ได้ เป็นซอสขาวชนิดใส

ซอสขาวสูตรพิเศษ

การทำ ซอสขาวสูตรพิเศษ เป็นการผสมส่วนผสมง่ายๆ แบบหนึ่ง เอาไปใช้เป็น ซอสขาวได้เช่นเดียวกัน

ส่วนผสม ซอสขาวสูตรพิเศษ

1. ไข่แดง 1 ฟอง

2. เนย ½ ถ้วยตวง

3. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เอาไข่แดงมาตีให้แตกเข้ากันดีแล้วเติมน้ำสะอาดลงไปตีให้เข้ากันอีก ใส่เนยลงไปตีให้เข้ากัน เอาขึ้นตั้งบนเตาไฟคนให้สุกก็ยกลง ใช้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น