วันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2553

น้ำสลัด

น้ำสลัด เอาไปราดบนผักสำหรับทำสลัดให้อร่อยมาก ผักสลัดนั้นจะเป็นผักสดก็ได้ ผักสุกก็ได้เช่นเดียวกัน อาหารที่มีชื่อว่า สลัด นี้ปรากฏว่า ชาวฝรั่งเศสเป็นผู้คิดค้นขึ้นมาก่อนใคร เอาสลัดมารับประทานกันได้อย่างเอร็ดอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการมากมายนัก น้ำสลัด แบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือ

1. สลัดน้ำขุ่น (Mayonnaise)

2. สลัดน้ำใส (French Dressing)

3. น้ำสลัดสุก (Cooked Dressing)

คราวนี้ก็มาพิจารณาดูส่วนผสมน้ำสลัดชนิดต่างๆ รวมทั้ง 3 ชนิดกันบ้างว่า มีอะไรเป็นส่วนผสม มีวิธีทำอย่างไร

สลัดน้ำข้น

ส่วนผสม สลัดน้ำข้น

1.ไข่ไก่ เอาเฉพาะไข่แดง 2 ฟอง

2. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

5.เกลือป่น 2 ช้อนชา

6.น้ำมันสลัด 2 ถ้วยตวง

7. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

8. มัสตาร์ด ½ ช้อนชา

วิธีทำ

เอาไข่แดงมาตีให้ขึ้นฟู แล้วเอาน้ำตาลใส่ลงไปตีให้เข้ากัน ใส่เกลือป่น พริกไทย มัสตาร์ด ตีไปอีกเรื่อยๆ เอาน้ำส้มสายชูใส่ น้ำมะนาวใส่ลงไปอีก ตีให้ทุกอย่างเข้ากันดีแล้วจึงเอาน้ำสลัดใส่ลงไปทีละเล็กทีละน้อย ระหว่างที่กำลังตีอยู่จนกระทั่งหมดน้ำมันสลัด ต่อมาลองชิมรสดูว่าใช้ได้หรือยัง หากอ่อนอะไรก็เติมได้อีก ตีจนเข้ากันดีก็เป็นอันว่าใช้เป็นน้ำสลัดได้แล้ว เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ราดผักต่างๆ รับประทานได้นานวันที่เดียว

สลัดน้ำใส

ส่วนผสม สลัดน้ำใส

1. น้ำมันสลัด ½ ถ้วยตวง

2. น้ำส้มสายชูกลั่น ½ ถ้วยตวง

3. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

4. น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง

5.เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา

6. มัสตาร์ด ½ ช้อนชา

7. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

เอาส่วนผสมที่มีอยู่ทั้ง 7 ชนิดมารวมผสมกัน ใส่ขวดเขย่าให้เข้ากันดี แล้วลองเอามาชิมดูว่า รสใช้ได้หรือยังต้องการอย่างไรก็เติมได้ แต่จะต้องให้รสหวาน เปรี้ยว เค็ม ค่อนข้างจะจัดสักหน่อย เวลาเอาไปราดลงบนผักต่างๆ จะได้มีความเข้มข้นกำลังดี ไม่จืดชืดเกินไป

น้ำสลัดสุก

ส่วนผสม น้ำสลัดสุก

1.ไข่ไก่ 2 ฟอง

2. น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง

3. แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ

4.เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. นมสด 1 ถ้วยตวง

6. มัสตาร์ด 1 ช้อนชา

7.น้ำส้มสายชูกลั่น ½ ถ้วยตวง

8. ครีม ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

ก่อนอื่นเอาแป้งสาลี เกลือป่น มาจัดการร่อนเสียก่อน เอาหม้อมา 1 ใบ เอาส่วนผสมใส่ลงไป นมสด ไข่ไก่ มัสตาร์ด ครีม น้ำส้มสายชูกลั่น น้ำตาลทราย ใส่ลงไปหมด ยกขึ้นตั้งบนเตาไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ คนจนสุกได้ที่น้ำสลัดจะเหนียว ข้นขึ้น ยกลงเอามาทิ้งเอาไว้ให้เย็น ใช้เป็นน้ำสลัดได้ทันที เก็บเอาไว้ในตู้เย็น รับประทานได้หลายวัน ไม่เสีย

1 ความคิดเห็น: