“น้ำสลัด” เอาไปราดบนผักสำหรับทำสลัดให้อร่อยมาก ผักสลัดนั้นจะเป็นผักสดก็ได้ ผักสุกก็ได้เช่นเดียวกัน อาหารที่มีชื่อว่า “สลัด” นี้ปรากฏว่า ชาวฝรั่งเศสเป็นผู้คิดค้นขึ้นมาก่อนใคร เอาสลัดมารับประทานกันได้อย่างเอร็ดอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการมากมายนัก “น้ำสลัด” แบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือ
1. สลัดน้ำขุ่น (Mayonnaise)
2. สลัดน้ำใส (French Dressing)
3. น้ำสลัดสุก (Cooked Dressing)
คราวนี้ก็มาพิจารณาดูส่วนผสมน้ำสลัดชนิดต่างๆ รวมทั้ง 3 ชนิดกันบ้างว่า มีอะไรเป็นส่วนผสม มีวิธีทำอย่างไร
สลัดน้ำข้น
ส่วนผสม “สลัดน้ำข้น”
1.ไข่ไก่ เอาเฉพาะไข่แดง 2 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
5.เกลือป่น 2 ช้อนชา
6.น้ำมันสลัด 2 ถ้วยตวง
7. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
8. มัสตาร์ด ½ ช้อนชา
วิธีทำ
เอาไข่แดงมาตีให้ขึ้นฟู แล้วเอาน้ำตาลใส่ลงไปตีให้เข้ากัน ใส่เกลือป่น พริกไทย มัสตาร์ด ตีไปอีกเรื่อยๆ เอาน้ำส้มสายชูใส่ น้ำมะนาวใส่ลงไปอีก ตีให้ทุกอย่างเข้ากันดีแล้วจึงเอาน้ำสลัดใส่ลงไปทีละเล็กทีละน้อย ระหว่างที่กำลังตีอยู่จนกระทั่งหมดน้ำมันสลัด ต่อมาลองชิมรสดูว่าใช้ได้หรือยัง หากอ่อนอะไรก็เติมได้อีก ตีจนเข้ากันดีก็เป็นอันว่าใช้เป็นน้ำสลัดได้แล้ว เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ราดผักต่างๆ รับประทานได้นานวันที่เดียว
สลัดน้ำใส
ส่วนผสม “สลัดน้ำใส”
1. น้ำมันสลัด ½ ถ้วยตวง
2. น้ำส้มสายชูกลั่น ½ ถ้วยตวง
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
5.เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
6. มัสตาร์ด ½ ช้อนชา
7. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
เอาส่วนผสมที่มีอยู่ทั้ง 7 ชนิดมารวมผสมกัน ใส่ขวดเขย่าให้เข้ากันดี แล้วลองเอามาชิมดูว่า รสใช้ได้หรือยังต้องการอย่างไรก็เติมได้ แต่จะต้องให้รสหวาน เปรี้ยว เค็ม ค่อนข้างจะจัดสักหน่อย เวลาเอาไปราดลงบนผักต่างๆ จะได้มีความเข้มข้นกำลังดี ไม่จืดชืดเกินไป
น้ำสลัดสุก
ส่วนผสม “น้ำสลัดสุก”
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง
3. แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. นมสด 1 ถ้วยตวง
6. มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
7.น้ำส้มสายชูกลั่น ½ ถ้วยตวง
8. ครีม ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
ก่อนอื่นเอาแป้งสาลี เกลือป่น มาจัดการร่อนเสียก่อน เอาหม้อมา 1 ใบ เอาส่วนผสมใส่ลงไป นมสด ไข่ไก่ มัสตาร์ด ครีม น้ำส้มสายชูกลั่น น้ำตาลทราย ใส่ลงไปหมด ยกขึ้นตั้งบนเตาไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ คนจนสุกได้ที่น้ำสลัดจะเหนียว ข้นขึ้น ยกลงเอามาทิ้งเอาไว้ให้เย็น ใช้เป็นน้ำสลัดได้ทันที เก็บเอาไว้ในตู้เย็น รับประทานได้หลายวัน ไม่เสีย
มากมาย หลากหลาย ชอบๆๆๆๆๆๆ
ตอบลบ