ซอสชนิดนี้เอามารับประทานกับ “ หมูอบ” ได้อร่อยเข้ากันได้
ส่วนผสม “ซอสดำเดมิเกลส”
1.กระดูกวัว 2-3 ชิ้น
2.เศษผักหลายชนิดเอามาหั่นเป็นชิ้น 3 ถ้วยตวง
3.มะเขือเทศสุกหั่นชิ้นเล็กๆ ½ ถ้วยตวง
4. แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
5.น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำสะอาด 15 ถ้วยตวง
8.เกลือ 2 ช้อนชา
9.พริกไทยบุบพอแตก 15 เม็ด
วิธีทำ
เอากระดูกวัวไปทอดในกระทะที่มีน้ำมันพืชพอสมควรโดยการทุบกระดูกให้แตกเสียก่อน ทอดไปจนกระดูกสุกเกรียม เอาผักที่หั่นเอาไว้ใส่ลงผัดให้สุกมากๆ จึงเอาส่วนผสมอื่นๆ ใส่ลงไปอีก คือ พริกไทย เกลือป่น แป้งสาลี มะเขือเทศ ใส่น้ำลงไปต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเป็นซอสเข้มข้นขึ้น งวดลง
จะต้องเคี่ยวไปนานเป็น 2-3 ชั่วโมงหรือมากกว่านี้จึงเอาลงจากเตาไฟ ปล่อยเอาไว้ให้เย็นลง กรองอีกทีหนึ่งก็เอาไปใช้ได้ ซอสนี้ถูกกับหมูอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น