วันศุกร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ซอสดำเดมิเกลส

ซอสชนิดนี้เอามารับประทานกับ หมูอบ ได้อร่อยเข้ากันได้

ส่วนผสม ซอสดำเดมิเกลส

1.กระดูกวัว 2-3 ชิ้น

2.เศษผักหลายชนิดเอามาหั่นเป็นชิ้น 3 ถ้วยตวง

3.มะเขือเทศสุกหั่นชิ้นเล็กๆ ½ ถ้วยตวง

4. แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง

5.น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ

6.ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำสะอาด 15 ถ้วยตวง

8.เกลือ 2 ช้อนชา

9.พริกไทยบุบพอแตก 15 เม็ด

วิธีทำ

เอากระดูกวัวไปทอดในกระทะที่มีน้ำมันพืชพอสมควรโดยการทุบกระดูกให้แตกเสียก่อน ทอดไปจนกระดูกสุกเกรียม เอาผักที่หั่นเอาไว้ใส่ลงผัดให้สุกมากๆ จึงเอาส่วนผสมอื่นๆ ใส่ลงไปอีก คือ พริกไทย เกลือป่น แป้งสาลี มะเขือเทศ ใส่น้ำลงไปต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเป็นซอสเข้มข้นขึ้น งวดลง

จะต้องเคี่ยวไปนานเป็น 2-3 ชั่วโมงหรือมากกว่านี้จึงเอาลงจากเตาไฟ ปล่อยเอาไว้ให้เย็นลง กรองอีกทีหนึ่งก็เอาไปใช้ได้ ซอสนี้ถูกกับหมูอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น