มาไดร่า ซอส
ซอสของฝรั่งอีกชนิดหนึ่งที่เอา “ซอสสีน้ำตาล” มาผสมกับเหล้ามาไดร่าเข้าไป มีส่วนผสมเพียง 2 อย่างนี้เท่านั้น
มินท์ ซอส
นี่ก็เป็นซอสอีกอย่างหนึ่งที่เอา “ซอสสีน้ำตาล” มาร่วมผสมด้วย แต่จะต้องเอาใบสะระแหน่สับเข้าไปด้วยแล้ว เอาเหล้ามาไดร่าผสมเข้าไปอีก ซอสชนิดนี้เอามาราดเนื้อแกะจะได้รสชาติดีมาก ถูกรสนิยมของชาวตะวันตก
เรดไวน์ ซอส
ซอสนี้ก็เอา “ซอสสีน้ำตาล” เป็นหลัก เอาเหล้าแดงมาผสมรวมกันก็จะได้ ซอสที่เรียกว่า “เรดไวน์ซอส” ซอสอย่างนี้นิยมเอามาราดไก่ และเนื้อที่ปรุงแต่งมาแล้วให้เกิดรสดียิ่งขึ้นอีก
วูสเตอร์ ซอส
“วูสเตอร์ ซอส” ก็ได้แก่ซอสที่เรียกว่า “สีเพอลิน” คนไทยเราเรียกว่า “ซอสตรากระต่าย” รสของซอสนี้จะมีรสเปรี้ยวเป็นหลัก เอามาจิ้มเนื้อทอด แฮม ไข่ดาว ไข่เยี่ยวม้า ได้อร่อยและถูกกันมาก
แมกกี้ ซอส
ซอสที่ปรุงแต่งมาจากถั่วเหลืองหมักชนิดหนึ่ง คล้ายกับซีอิ้วขาว รสเค็ม กลิ่นหอม พูดง่ายๆ ว่า “น้ำปลาฝรั่ง” ก็ไม่ผิดอะไรนัก เอามาเป็น “น้ำจิ้ม” ได้ดีมาก เช่น จิ้มไข่ดาว แฮม เนื้อทอด หมูทอด ปลาย่าง ปลาทอด ใส่ข้าวผัดก็ได้ ปรุงน้ำซุปเนื้อก็อร่อยดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น