วันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2553

น้ำจิ้มบาร์บีคิวญี่ปุ่น

น้ำจิ้มบาร์บีคิวญี่ปุ่น ก็มีเช่นเดียวกัน มีส่วนผสมอย่างไร โปรดลองมาพิจารณากันดูได้เดี๋ยวนี้

ส่วนผสม น้ำจิ้มบาร์บีคิวญี่ปุ่น

1.พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 2 เม็ด

2. เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ

3. สาเก 1 ช้อนโต๊ะ

4. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

5. เนยถั่ว 2 ช้อนชา

6. มิรินญี่ปุ่น 1 ช้อนชา

7. กระเทียมโขลก 1 หัว

8. ต้นหอมสดซอย 1 ต้น

9. หัวไซเท้าโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำซุปไก่ ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

เอาส่วนผสมทั้งหมดลงผสมรวมกัน (ยกเว้นต้นหอมซอย) แล้วพิจารณาดูว่ามีความข้นมากหรือเปล่า ข้นมากเกินไปก็เติมน้ำซุปไก่ลงไปอีกบ้าง กะพอดีๆ โรยต้นหอมซอยลงไป เอาไปจิ้มบาร์บีคิวญี่ปุ่นได้แล้ว อร่อยไปแบบของญี่ปุ่นถ้าชอบ

ซีอิ้วญี่ปุ่น

ซีอิ้วญี่ปุ่นก็คล้ายๆ กับ ซีอิ้ว ของจีน ที่เราท่านเอาปรุงรสอาหารกันในปัจจุบันนี้นั่นเอง แต่รสชาติอาจจะแตกต่างกันอยู่บ้าง เอา ซีอิ้วญี่ปุ่น มาจิ้มอะไรต่ออะไรก็ได้ เช่น ปลา กุ้ง ไก่ เป็นต้น ใช่ เอาจิ้มโดยไม่ต้องปรุงด้วยส่วนผสมอื่นๆ นั่นเอง แต่ว่าหากเอามาจิ้มกับ ปลาดิบ แล้วละก็จะต้องเอา มัสตาร์ดเขียวมาผสมรวมกันเข้าไปด้วยจึงจะใช้การได้ รสชาติจะฉุนเฉียวยิ่งขึ้น

เวลาผสมก็ต้องคลุกเคล้าให้รวมเข้าด้วยกัน อย่าให้เป็นก้อนอยู่ อร่อยแบบญี่ปุ่นไปกับ ปลาดิบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น