วันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2553

น้ำจิ้มสุกี้ยากี้

ถ้าเป็นสุกี้ยากี้ ซึ่งเป็นอาหารญี่ปุ่นก็จะต้องปรุงน้ำจิ้มให้อร่อยมากเป็นพิเศษทีเดียว ความจริงสุกี้ยากี้ของญี่ปุ่นน้ำจิ้มของเขาสูตรเก่าดั้งเดิมไม่อร่อยอย่างสุกี้ยากี้ที่มีขายในเมืองไทย ของเขามีเพียงแต่เค็มๆ เท่านั้น ไม่อร่อยจริงๆ น้ำจิ้มสุกี้ยากี้ ที่เคยปากคอรสลิ้นคนไทยนั้น เป็นการเอามาดัดแปลงปรุงแต่งรสชาติให้เกิดความหวานขึ้นอีกหอมเต้าหู้ยี้เข้าไปอีก เกิดความอร่อยเอร็ดมากยิ่งขึ้น

1. เต้าหู้ยี้และน้ำเต้าหู้ยี้แบบสีแดงใส่ไห 2 ชิ้น

2. กระเทียมดองแกะเอาเป็นกลีบ 1 หัว

3. พริกชี้ฟ้าแดง เขียว 2 เม็ด

4. กระเทียมแกะเปลือกออกแล้ว 1 หัว

5. เกลือป่น ¼ ช้อนชา

6. น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ช้อนชา

7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

8. งาขาวคั่วสุก 1 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ

10. ผักชีเด็ดเป็นใบเล็กน้อย

วิธีทำ

เอาเต้าหู้ยี้ 2 แผ่นลงครก พร้อมกับเครื่องปรุงต่างๆ มีกระเทียมดอง กระเทียม พริกชี้ฟ้าแดง เขียว งาขาวคั่ว เกลือ น้ำตาลทราย ตักออกใส่ถ้วย ข้นเกินไปก็ใส่น้ำเล็กน้อย ปรุงรสให้ดีตามความชอบ เช่น เค็ม เผ็ด เปรี้ยว หวานนิดหน่อย โรยผักชีพร้อมที่จะใช้จิ้มได้แล้วรับรองว่าอร่อยมากสำหรับน้ำจิ้มสุกี้ยากี้สูตรนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น