“หมูกรอบ” ย่างมาแล้ว หรือทอดมาแล้วนั้น ยังไม่มีรสชาติอะไรเลย เพียงเป็นหมูย่างกรอบธรรมดาเท่านั้น แล้วก็เป็น “หมูสามชั้น” ย่างหรือทอดตามปกติธรรมดานี้เองด้วย ความอร่อยจึงไม่เกิดขึ้นเลยแม้แต่นิดเดียว เอา “หมูกรอบ” ไปจิ้มกับ “น้ำปลา” ก็ไม่ได้ความอร่อย เพราะไม่เข้ากัน จะปรุงน้ำปลาหรือยำน้ำปลาอย่างไรก็ไม่อร่อย
หากจะให้เกิดรสอร่อยก็จะต้องเอา “หมูกรอบ” ไปจิ้ม “น้ำจิ้มหมูกรอบ” โดยตรง ความอร่อยจึงจะตามมาทันทีทันใด
ส่วนผสม “น้ำจิ้มหมูกรอบ”
1. ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
2. พริกชีฟ้าแดง เขียวหั่นขวาง 3 เม็ด
3. น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. เหล้าโรงหรือเหล้าแม่โขง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในถ้วย คนผสมให้เข้ากันดี เอาไปจิ้ม “หมูกรอบ” ได้อย่างเอร็ดอร่อย ดูกกันดีด้วย หากไม่มีน้ำจิ้มแบบนี้ อนุโลมให้ใช้ “ซอสพริกศรีราชา” ก็ได้ด้วย อร่อยเหมือนกันถ้าชอบ เอา “หมูกรอบ” ไปจิ้ม “น้ำพริกเผา” ก็ได้เช่นเดียวกัน
อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง ถ้าท่านชอบ “หมูกรอบ” นี้เอาไปผสมใส่ใน “ข้าวหมูแดง” ได้อย่างดี เข้าชุดกับ “หมูแดง” ที่ใช้เนื้อสันหมูแท้ๆ มาย่างโดยมีส่วนผสมทาเอาไว้ก่อนจึงรับประทานกับ “ข้าหมูแดง” ได้อย่างเอร็ดอร่อยยิ่งนัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น