วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2553

น้ำจิ้มหมูกรอบ

หมูกรอบย่างมาแล้ว หรือทอดมาแล้วนั้น ยังไม่มีรสชาติอะไรเลย เพียงเป็นหมูย่างกรอบธรรมดาเท่านั้น แล้วก็เป็น หมูสามชั้น ย่างหรือทอดตามปกติธรรมดานี้เองด้วย ความอร่อยจึงไม่เกิดขึ้นเลยแม้แต่นิดเดียว เอา หมูกรอบ ไปจิ้มกับ น้ำปลา ก็ไม่ได้ความอร่อย เพราะไม่เข้ากัน จะปรุงน้ำปลาหรือยำน้ำปลาอย่างไรก็ไม่อร่อย

หากจะให้เกิดรสอร่อยก็จะต้องเอา หมูกรอบไปจิ้ม น้ำจิ้มหมูกรอบโดยตรง ความอร่อยจึงจะตามมาทันทีทันใด

ส่วนผสมน้ำจิ้มหมูกรอบ

1. ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ

2. พริกชีฟ้าแดง เขียวหั่นขวาง 3 เม็ด

3. น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ช้อนโต๊ะ

4. เหล้าโรงหรือเหล้าแม่โขง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในถ้วย คนผสมให้เข้ากันดี เอาไปจิ้ม หมูกรอบ ได้อย่างเอร็ดอร่อย ดูกกันดีด้วย หากไม่มีน้ำจิ้มแบบนี้ อนุโลมให้ใช้ ซอสพริกศรีราชาก็ได้ด้วย อร่อยเหมือนกันถ้าชอบ เอา หมูกรอบ ไปจิ้ม น้ำพริกเผาก็ได้เช่นเดียวกัน

อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง ถ้าท่านชอบ หมูกรอบ นี้เอาไปผสมใส่ใน ข้าวหมูแดง ได้อย่างดี เข้าชุดกับ หมูแดง ที่ใช้เนื้อสันหมูแท้ๆ มาย่างโดยมีส่วนผสมทาเอาไว้ก่อนจึงรับประทานกับ ข้าหมูแดงได้อย่างเอร็ดอร่อยยิ่งนัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น