“มะกอก” ในที่นี้หมายถึง “มะกอกบ้าน” นั่นเอง ต้นมะกอกเป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ทีเดียว ยอดอ่อนมีรสเปรี้ยว เอามารับประทานเป็นผักจิ้มได้อย่างวิเศษสุดๆ เพราะคุณค่าทางโภชนาการมากหลายยิ่งนัก แต่สำหรับผลมะกอกนั้น เมื่อสุกแล้วก็เอามาปอกออกขูดเอาแต่เนื้อมาใส่ “น้ำปลา” เป็นเครื่องจิ้มหรือ “น้ำจิ้ม” ได้อย่างถูกปากถูกลิ้นคนไทย โดยเฉพาะคนไทยในชนบททั่วไปรู้จักดีมากกว่า “มะกอกสุก” นี้เอามาใส่น้ำปลาดีแล้วหอมชวนรับประทานมาก
จิ้มอะไรก็อร่อยทั้งผัก ทั้งเนื้อปลาย่าง เนื้อปลาทอดเข้ากันได้ตามประสาคนไทยทั่วไป
“น้ำปลามะกอก” เป็น “เครื่องจิ้ม” หรือ “น้ำจิ้ม” ที่คนไทยเรารู้จักกันดีมาก แต่ในยุคสมัยนี้อาจจะมีคนที่ไม่รู้จักโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ทั้งหลาย บางทีอาจจะยังไม่เคยเห็นผล “มะกอก” เลย รู้จักก็อาจจะเป็น “มะกอกน้ำ” ซึ่งไม่ใช่เพราะเป็นคนละพันธุ์กับ “มะกอกบ้าน” หรือบางทีก็เรียกว่า “มะกอกป่า” แพทย์ไทยโบราณท่านเอารากและเมล็ดมะกอกมาทำยาสมุนไพรกัน
ส่วนผสม “น้ำปลามะกอก”
1. น้ำปลาแท้ 3 ช้อนโต๊ะ
2. เนื้อมะกอกบ้าน 1 ผล
3. พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 15 เม็ด
4. หอมแดงหั่นซอยบางๆ 3 หัว
วิธีทำ
เอาน้ำปลาใส่ถ้วนใบเล็ก หั่นหอมแดงซอยใส่ลงไปซอยพริกขี้หนูสวนใส่ลงไปอีก มะกอกใช้ผลที่สุกหอมมาปอกเปลือกออกไป ขูดเอาแต่เนื้อมะกอกใส่ลงไปในน้ำปลา มะกอกบ้านหรือมะกอกป่านี้สวนมากจะมีเมล็ดที่โต มีเนื้อหุ้มอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เอาเนื้อมะกอกบ้านใส่ลงไปแล้วกวนคนให้เข้ากันเอาไปเป็น “น้ำจิ้ม” ได้ เช่น จิ้มปลาปิ้ง ย่าง เผา เอามาจิ้มเนื้อย่างก็อร่อย ไก่ย่างก็เอามาจิ้มได้ เกิดรสชาติไปอีกแบบหนึ่งที่แปลกออกไปแต่อร่อย คนในชนบทรู้จักกันดีสำหรับ “น้ำปลามะกอก” นี้ บางคนก็เอาน้ำปลามาใส่ถ้วย เอาพริกป่นใส่ลงไปผสม เอาเนื้อมะกอกบ้านขูดใส่ลงไปอีกอย่างหนึ่ง คนให้เข้ากันก็ได้รสดีแล้ว
“น้ำจิ้ม” ที่ง่ายและช่วยเชิดชูรสชาติอาหารได้ดีอย่างหนึ่งก็คือ “น้ำปลามะกอก” นี่เอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น