เมื่อรับประทาน “สะเดา” ก็ต้องมี “น้ำปลาหวาน” มาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ “น้ำปลาหวาน” กับ “สะเดา” นั้นถูกกันเอามากๆ ใครๆ ที่รับประทานแล้วก็ติดอกติดใจหาน้อยไม่ เรียกว่าก้มหน้าก้มตารับประทานง่วนอยู่เพียงคนเดียว อร่อยมาก “น้ำปลาหวาน” ที่รับประทานกับ “สะเดา” ลวกนี้ไม่ใช่ “น้ำปลาหวาน” ชนิดที่รับประทานกับมะม่วงดิบ แตกต่างกันออกไปพอสมควร ไม่เหมือนกัน
เอาละคราวนี้ก็มาพิจารณาดู “น้ำปลาหวาน” ที่รับประทานกับ “สะเดา” ลวกกันได้แล้ว
ส่วนผสม “น้ำปลาหวาน” ที่รับประทานกับสะเดา
1. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
3. กุ้งแห้งโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกขี้หนูแห้งคั่วหรือทอด 9 เม็ด
6. น้ำสะอาด 3 เม็ด
วิธีทำ
เอาน้ำตาลใส่หม้อต้ม ใส่น้ำปลาดี น้ำสะอาด กวนคนให้เข้ากัน ตั้งบนเตาไฟ เคี่ยวให้เดือดด้วยไฟไม่แรงเกินไป ใส่กุ้งแห้งโขลกลงไป กวนคนให้เข้ากันจนมีลักษณะเหนียว ข้น ก็ยกลงได้ เอาใส่ถ้วย โรยด้วยหอมแดงเจียว ใส่พริกขี้หนูแห้งคั่วหรือทอดวางลงให้มองดูน่ารับประทาน
เอา “สะเดา” ลวกน้ำข้าวร้อนๆ หรือลวกน้ำร้อนที่เดือดใส่จานมาวางเรียงเคียงกัน เอาปลาดุกย่างหรือกุ้งเผามารับประทานด้วยแกล้มกันเข้าไป อร่อยมากจริงๆ ฤดูกาลที่ “สะเดา” ออกดอกหรือมียอดอ่อน ก็จงทำอาหารจานโปรดนี้ได้ทันที หากท่านชอบ “สะเดาน้ำปลาหวาน” ละก็เป็นไม่ผิดหวังแน่นอนที่สุด อร่อยแล้วก็เป็นยาสมุนไพรอีกด้วย เพราะสะเดาใช้แก้อาการไข้ตัวร้อนได้ดี เจริญอาหารด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น