“กะปิหวาน” นับว่าเป็น “เครื่องจิ้ม” หรือ “น้ำจิ้ม” มะม่วงดิบที่อร่อยมากอีกสูตรหนึ่ง
หากไม่ปรารถนา “น้ำปลาหวาน” ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น หันมาสนใจ “กะปิหวาน” สูตรนี้บ้างก็ได้ รับรองว่าอร่อย เพราะทำให้ผู้คนน้ำลายไหลมาแล้วมากมายเช่นกัน
“กะปิหวาน” อาจจะนำเอาไปจิ้มกับของเปรี้ยวอื่นๆก็ได้อีกเช่นเดียวกัน เป็นต้นว่า มะขามดิบ มะดันดิบ มะยมถูกกันมาก ความเปรี้ยวมาเจอกันกับกะปิดี พริก น้ำตาล หอมแดง อะไรเหล่านี้ช่างเข้ากันได้อย่างยอดเยี่ยมนัก
ส่วนผสม “กะปิหวานจิ้มมะม่วง”
1. กะปิดี 3 ช้อนโต๊ะ
2.กุ้งแห้งล้างน้ำอุ่นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 15 เม็ด
5. หอมแดงหั่นบางๆ 10 หัว
วิธีทำ
เอากะปิดีมาใส่ถ้วย ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปกวนผสมให้เข้ากัน พอกวนผสมให้เข้ากันดีแล้วก็เอากุ้งแห้งใส่ลงไปผสมคลุกเคล้าต่อไปอีก ใส่พริกขี้หนูสวนลงไป หอมแดงใส่ตามลงไปผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันก็เป็นอันว่าใช้ได้
“กะปิหวาน” ใช้จิ้มมะม่วงดิบได้อย่างเอร็ดอร่อยมาก พกพาเอาไปไหนต่อไหนก็ได้ทั้งนั้น รับรองว่าอร่อยกว่า “พริกกะเกลือ” หรือ “พริกกับเกลือ” แน่นอน คนไทยเรายอดเยี่ยมมากในเรื่องอย่างนี้ ยังไม่เห็นชนชาติไหนทำ “น้ำปลาหวาน” ไปจิ้มมะม่วงเลย หรือเอา “กะปิหวาน” ไปจิ้มมะม่วงดิบที่ไหน แต่เมื่อให้ชาวต่างชาติลองมาชิม “มะม่วงน้ำปลาหวาน” หรือ “มะม่วงกะปิหวานไปแล้วก็ได้รับคำตอบออกมาดังๆ ทุกรายเลยว่า “อร่อยดีมาก”
พร้อมทั้งรับประทานต่อไปอีกทันที เรื่องจริงเป็นอย่างนี้เอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น