วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2553

กะปิหวานจิ้มมะม่วง

กะปิหวาน นับว่าเป็น เครื่องจิ้ม หรือ น้ำจิ้ม มะม่วงดิบที่อร่อยมากอีกสูตรหนึ่ง

หากไม่ปรารถนา น้ำปลาหวาน ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น หันมาสนใจ กะปิหวาน สูตรนี้บ้างก็ได้ รับรองว่าอร่อย เพราะทำให้ผู้คนน้ำลายไหลมาแล้วมากมายเช่นกัน

กะปิหวาน อาจจะนำเอาไปจิ้มกับของเปรี้ยวอื่นๆก็ได้อีกเช่นเดียวกัน เป็นต้นว่า มะขามดิบ มะดันดิบ มะยมถูกกันมาก ความเปรี้ยวมาเจอกันกับกะปิดี พริก น้ำตาล หอมแดง อะไรเหล่านี้ช่างเข้ากันได้อย่างยอดเยี่ยมนัก

ส่วนผสม กะปิหวานจิ้มมะม่วง

1. กะปิดี 3 ช้อนโต๊ะ

2.กุ้งแห้งล้างน้ำอุ่นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

4. พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 15 เม็ด

5. หอมแดงหั่นบางๆ 10 หัว

วิธีทำ

เอากะปิดีมาใส่ถ้วย ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปกวนผสมให้เข้ากัน พอกวนผสมให้เข้ากันดีแล้วก็เอากุ้งแห้งใส่ลงไปผสมคลุกเคล้าต่อไปอีก ใส่พริกขี้หนูสวนลงไป หอมแดงใส่ตามลงไปผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันก็เป็นอันว่าใช้ได้

กะปิหวาน ใช้จิ้มมะม่วงดิบได้อย่างเอร็ดอร่อยมาก พกพาเอาไปไหนต่อไหนก็ได้ทั้งนั้น รับรองว่าอร่อยกว่า พริกกะเกลือ หรือ พริกกับเกลือ แน่นอน คนไทยเรายอดเยี่ยมมากในเรื่องอย่างนี้ ยังไม่เห็นชนชาติไหนทำ น้ำปลาหวาน ไปจิ้มมะม่วงเลย หรือเอา กะปิหวาน ไปจิ้มมะม่วงดิบที่ไหน แต่เมื่อให้ชาวต่างชาติลองมาชิม มะม่วงน้ำปลาหวานหรือ มะม่วงกะปิหวานไปแล้วก็ได้รับคำตอบออกมาดังๆ ทุกรายเลยว่า อร่อยดีมาก

พร้อมทั้งรับประทานต่อไปอีกทันที เรื่องจริงเป็นอย่างนี้เอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น