วันศุกร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2553

น้ำจิ้มปลาสำลีห่อใบเตย

ปลาสำลีห่อใบเตย อร่อยมาก เพราะมีความหอมของใบเตยติดอยู่ด้วย นับว่าเป็นอาหารไทยที่เกิดมาไม่มากนัก พูดง่ายๆ ว่าเอาปลาสำลีมาห่อใบเตยแล้วเผานั่นเอง แทนที่จะเผาปลาตามแบบธรรมดา ก็เอามาห่อด้วยใบเตยเสียก่อน แต่ น้ำจิ้มปลาสำลีห่อใบเตย ก็มีอยู่ รวม 2 อย่างด้วยกัน ลองมาพิจารณาดูได้เลย

ส่วนผสมของ น้ำจิ้มปลาสำลีห่อใบเตย

(สูตรแรก)

1. น้ำส้มมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

3. หอมแดงหั่นซอยบางๆ 2 หัว

4. พริกขี้หนูหั่นซอย 10 เม็ด

5. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เอาส่วนผสมทุกอย่างมารวมผสมกัน คนให้เข้ากันดี ลองชิมรสดู หากชอบความหวานก็เติมน้ำตาลปี๊บได้อีก แล้วแต่ความชอบแต่ละคน จิ้มกับ ปลาสำลีห่อใบเตยได้อย่างเอร็ดอร่อยดีมาก แน่ น้ำจิ้มปลาสำลีห่อใบเตย นี้ก็มีอีกสูตรหนึ่ง ดังนี้

ส่วนผสม น้ำจิ้มปลาสำลีห่อใบเตย

(อีกสูตรหนึ่ง)

1. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำมะนาว 1 ซีก

3. พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 15 เม็ด

4. กระเทียมหั่นซอยบางๆ 1 หัว

5. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ

วิธีทำ

เอาส่วนผสมทุกอย่าง (เว้นใบมะกรูด) ผสมรวมกันในถ้วย คนให้เข้ากันดีแล้วโรยด้วยใบมะกรูดหั่นซอยเป็นเส้นฝอย เสริ์ฟได้ทันที เอามาจิ้มกับ ปลาสำลีห่อใบเตยได้อย่างเอร็ดอร่อย อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง แตกต่างจาก น้ำจิ้ม สูตรแรก ความจริงปลาชนิดอื่นก็เอามาห่อใบเตยแล้วเผาได้ทั้งนั้น สุดแท้แต่ความชอบของผู้รับประท่าน ปลานิล ปลาช่อน ปลาชนิดอื่นๆ ก็ได้ที่ไม่มีก้างมากนัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น