“ปลาสำลีห่อใบเตย” อร่อยมาก เพราะมีความหอมของใบเตยติดอยู่ด้วย นับว่าเป็นอาหารไทยที่เกิดมาไม่มากนัก พูดง่ายๆ ว่าเอาปลาสำลีมาห่อใบเตยแล้วเผานั่นเอง แทนที่จะเผาปลาตามแบบธรรมดา ก็เอามาห่อด้วยใบเตยเสียก่อน แต่ “น้ำจิ้มปลาสำลีห่อใบเตย” ก็มีอยู่ รวม 2 อย่างด้วยกัน ลองมาพิจารณาดูได้เลย
ส่วนผสมของ “น้ำจิ้มปลาสำลีห่อใบเตย”
(สูตรแรก)
1. น้ำส้มมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
3. หอมแดงหั่นซอยบางๆ 2 หัว
4. พริกขี้หนูหั่นซอย 10 เม็ด
5. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เอาส่วนผสมทุกอย่างมารวมผสมกัน คนให้เข้ากันดี ลองชิมรสดู หากชอบความหวานก็เติมน้ำตาลปี๊บได้อีก แล้วแต่ความชอบแต่ละคน จิ้มกับ “ปลาสำลีห่อใบเตย” ได้อย่างเอร็ดอร่อยดีมาก แน่ “น้ำจิ้มปลาสำลีห่อใบเตย” นี้ก็มีอีกสูตรหนึ่ง ดังนี้
ส่วนผสม “น้ำจิ้มปลาสำลีห่อใบเตย”
(อีกสูตรหนึ่ง)
1. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมะนาว 1 ซีก
3. พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 15 เม็ด
4. กระเทียมหั่นซอยบางๆ 1 หัว
5. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
วิธีทำ
เอาส่วนผสมทุกอย่าง (เว้นใบมะกรูด) ผสมรวมกันในถ้วย คนให้เข้ากันดีแล้วโรยด้วยใบมะกรูดหั่นซอยเป็นเส้นฝอย เสริ์ฟได้ทันที เอามาจิ้มกับ “ปลาสำลีห่อใบเตย” ได้อย่างเอร็ดอร่อย อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง แตกต่างจาก “น้ำจิ้ม” สูตรแรก ความจริงปลาชนิดอื่นก็เอามาห่อใบเตยแล้วเผาได้ทั้งนั้น สุดแท้แต่ความชอบของผู้รับประท่าน ปลานิล ปลาช่อน ปลาชนิดอื่นๆ ก็ได้ที่ไม่มีก้างมากนัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น