ข้าวมันไก่ อร่อยสุดยอดก็จะต้องขึ้นอยู่กับ “น้ำจิ้ม” เท่านั้น ด้วยเหตุที่ว่าไก่นี้ก็เป็น “ไก่ต้ม” ตามปกติธรรมดานี่เอง หาใช่อะไรอื่นไม่ ใครๆ ก็ต้มไก่ได้ และรสไก่ต้มก็ธรรมดาอยู่แล้ว สิ่งที่ทำให้ “ไก่ต้ม” เกิดรสอร่อยขึ้นมาก็ไม่พ้น “น้ำจิ้ม” นี่เอง
“น้ำจิ้มข้าวมันไก่” นี่เท่าที่ไปรับประทานมามักจะแตกต่างกันเสมอ ความอร่อยไปคนละแบบ บางทีก็มีเต้าเจี้ยวมาก บางร้านก็มีเต้าเจี้ยวน้อยหน่อย และทุกแห่งที่มีส่วนผสมของเต้าเจี้ยวก็จะต้องสับเต้าเจี้ยวให้ละเอียดเสียก่อน ไม่มีการเอามาให้เห็นเมล็ดถั่วเหลืองในเต้าเจี้ยวเป็นอันขาด ท่านเชื่อไหมว่า บางร้านนั้นเขาก็มีสูตรของเขาเองที่ไม่เอาเต้าเจี้ยวมาผสมเลย เอาแต่ส่วนผสมอย่างอื่นมาปรุงแต่งเท่านั้นเอง
แต่ของเก่าโบราณสมัยนานเนมาแล้วนั้น “น้ำจิ้มข้าวมันไก” จะต้องมีส่วนผสมของเต้าเจี้ยวอยู่ด้วยเสมอ ส่วนผสมของ “น้ำจิ้มข้าวมันไก่” มีอะไรอยู่บ้าง มีส่วนผสมอย่างไร มีวิธีทำอย่างไร โปรดพิจารณากันดูได้ดังต่อไปนี้ คือ
ส่วนผสม “น้ำจิ้มข้าวมันไก่”
1. เต้าเจี้ยวอย่างดีสับละเอียด
พร้อมกับน้ำเต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
2. ขิงแก่หั่นและสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 10 เม็ด
4. ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนชา
5. น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เอาส่วนผสมดังกล่าวมารวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากันดีก็ใช้ได้ หากอ่อนอะไรก็เติมลงไป ชอบหวานก้เติมน้ำตาลได้อีก เอามาจิ้ม “ไก่ต้ม” ได้อย่างดี บางแห่งเอาพริกขี้หนูสับมาเพิ่มเติมอีก 1 ถ้วย แล้วก็เอาขิงแก่ทับสับหยาบๆ มาเพิ่มอีกด้วย ซึ่งเข้ากันดีมากในการรับประทาน “ข้าวมันไก่” นี้ อร่อยมากจริงๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น