“ปลาป่น” เอามาปรุงอาหารได้หลายอย่าง เอา “ปลาป่น” มาแกงเลียงก็แกงได้อร่อย ไม่ต้องเอากุ้งแห้งมาโขลกเลย เอาแค่ “ปลาป่น” ก็แทนกันได้ รสชาติอร่อยไปอีกแบบ “ปลาป่น” นี่เองเอา “ปลาป่น” ไปคลุกข้าวสวยร้อนๆ รับประทานก็ได้ อร่อยไปหมด ใส่น้ำปลาดี เอาหอมแดงซอยใส่ลงไปบีบมะนาวเล็กน้อย ซอยพริกขี้หนูสวนหรือพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นใส่ลงไปก็อร่อยได้แน่นอน
“ข้าวคลุกปลาป่น” นี่เอง ที่ชวนรับประทานยิ่งนักไม่มีอะไรหันมารับประทานข้าวร้อนๆ กับปลาป่นนี่ก็วิเศษแล้ว แต่ลองมาพิจารณาดู “น้ำปลาปลาป่น” กันดีกว่า
ส่วนผสม “น้ำปลาปลาป่น”
1. ปลาป่นคั่วกรอบใหม่ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ
3. หอมแดงปอกหั่นซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
4.พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 20 เม็ด
5. น้ำมะนาว 1 ซีกใหญ่
วิธีทำ
เอาปลาป่นใส่ถ้วย ใส่น้ำปลาดีลงไป บีบมะนาว ใส่หอมแดงหั่นซอย พริกขี้หนูสวนคนให้เข้าด้วยกัน เอาไว้คลุกข้าวสวยร้อนๆ ได้อย่างอร่อยทั้งครอบครัวทีเดียว เอาผักมาจิ้มก็ได้ เช่น แตงกวา มะเขือต่างๆ ถั่วพู ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ต้ม ยอดกระถิน ยอดแคลวก ผักกาดลวก อร่อยทั้งนั้น
“น้ำปลาปลาป่น” อร่อยมากจริงๆ เพราะ “น้ำปลาดี” นั้นชวนรับประทานอยู่แล้ว ข้าวสวยร้อนๆ สัก 1 จานเอามาจากหม้อข้าวใหม่ๆ รับรองว่าจะหมดจานได้ในเวลาอันรวดเร็ว เอา “ปลาป่น” ติดบ้านเอาไว้ดีมาก ไม่มีอะไรรับประทานก็เอา “ปลาป่น” มาคั่วให้กรอบ หอม จัดการทำเป็น “น้ำปลาปลาป่น” ได้เลย
รับประทานกับผักต่างๆ ได้ประโยชน์ทั้งเกลือแร่มากมาย รวมกับวิตามันอีกไม่น้อย ได้ประโยชน์ทั้งเกลือแร่มากมาย รวมกับวิตามินอีกไม่น้อย โปรตีนจาก “ปลาป่น” ก็มากอยู่แล้วด้วย จึงเป็นอาหารที่ดีจริงๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น