วันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2553

น้ำปลาปลาป่น

ปลาป่น เอามาปรุงอาหารได้หลายอย่าง เอา ปลาป่น มาแกงเลียงก็แกงได้อร่อย ไม่ต้องเอากุ้งแห้งมาโขลกเลย เอาแค่ ปลาป่น ก็แทนกันได้ รสชาติอร่อยไปอีกแบบ ปลาป่น นี่เองเอา ปลาป่นไปคลุกข้าวสวยร้อนๆ รับประทานก็ได้ อร่อยไปหมด ใส่น้ำปลาดี เอาหอมแดงซอยใส่ลงไปบีบมะนาวเล็กน้อย ซอยพริกขี้หนูสวนหรือพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นใส่ลงไปก็อร่อยได้แน่นอน

ข้าวคลุกปลาป่นนี่เอง ที่ชวนรับประทานยิ่งนักไม่มีอะไรหันมารับประทานข้าวร้อนๆ กับปลาป่นนี่ก็วิเศษแล้ว แต่ลองมาพิจารณาดู น้ำปลาปลาป่น กันดีกว่า

ส่วนผสม น้ำปลาปลาป่น

1. ปลาป่นคั่วกรอบใหม่ๆ 3 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ

3. หอมแดงปอกหั่นซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ

4.พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 20 เม็ด

5. น้ำมะนาว 1 ซีกใหญ่

วิธีทำ

เอาปลาป่นใส่ถ้วย ใส่น้ำปลาดีลงไป บีบมะนาว ใส่หอมแดงหั่นซอย พริกขี้หนูสวนคนให้เข้าด้วยกัน เอาไว้คลุกข้าวสวยร้อนๆ ได้อย่างอร่อยทั้งครอบครัวทีเดียว เอาผักมาจิ้มก็ได้ เช่น แตงกวา มะเขือต่างๆ ถั่วพู ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ต้ม ยอดกระถิน ยอดแคลวก ผักกาดลวก อร่อยทั้งนั้น

น้ำปลาปลาป่น อร่อยมากจริงๆ เพราะ น้ำปลาดี นั้นชวนรับประทานอยู่แล้ว ข้าวสวยร้อนๆ สัก 1 จานเอามาจากหม้อข้าวใหม่ๆ รับรองว่าจะหมดจานได้ในเวลาอันรวดเร็ว เอา ปลาป่น ติดบ้านเอาไว้ดีมาก ไม่มีอะไรรับประทานก็เอา ปลาป่น มาคั่วให้กรอบ หอม จัดการทำเป็น น้ำปลาปลาป่น ได้เลย

รับประทานกับผักต่างๆ ได้ประโยชน์ทั้งเกลือแร่มากมาย รวมกับวิตามันอีกไม่น้อย ได้ประโยชน์ทั้งเกลือแร่มากมาย รวมกับวิตามินอีกไม่น้อย โปรตีนจาก ปลาป่น ก็มากอยู่แล้วด้วย จึงเป็นอาหารที่ดีจริงๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น