หอยนางรมดอง ก็มีผู้นิยมกินกันมากเช่นเดียวกันราคาออกจะแพงมากกว่าหอยแมลงภู่ดอกสักหน่วย ส่วนมากเอาหอยนางรมตัวเล็กๆ มาดอง ไม่นิยมเอาหอยนางรมตัวโตดองกัน เนื่องจากตัวใหญ่เกินไป ไม่เหมาะสมนั่นเอง หอยนางรมดองนี้ก็ดองเช่นเดียวกับหอยแมลงภู่นั่นเอง คือเอาหอยนางรมสดๆ ที่เขาแกะจากเปลือกแล้วมาล้างน้ำให้สะอาดมากๆ หลายๆ น้ำ จนเห็นว่าสะอาดดีแล้วก็เอาใส่ขวด เทน้ำปลาดีลงไปให้ท่วมหอยทั้งหมด ดองเอาไว้ประมาณ 10 วัน ก็ใช้การได้อย่างอร่อยทีเดียว ดองเองดีกว่าที่เขาดองมาแล้วแน่นอน เพราะอย่างหนึ่งเราล้างทำความสะอาดได้ดีกว่าแน่นอน เราใช้น้ำปลาดีกว่าดองอย่างแน่นอน จึงมีความอร่อยมาเป็นพิเศษขึ้นมาในส่วนนี้
ส่วนผสม “หอยนางรมดองทรงเครื่อง”
1. หอยนางรมดองได้ที่แล้ว 1 ถ้วยตวง
2. หัวหอมแดงหั่นซอย 5 หัว
3. พริกขี้หนูสวนไม่ต้องหั่น 5 เม็ด
4. พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นยาว ๆ เป็นเส้น 3 เม็ด
5. ขิงอ่อนซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมะกรูดหั่นซอย 1 ช้อนชา
7.ตะไคร้หั่นซอย 1 ต้น
8. น้ำมะนาว 1 ผล
วิธีทำ
เอาหอยนางรมดองแล้วใส่ถ้วย เอาเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ลงผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี บีบมะนาวลงไป ต้องการรสเค็ม เปรี้ยว เผ็ด เท่านั้นเอง ห้ามใส่ น้ำตาลใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่ต้องการรสหวานเลย รสเค็ม เปรี้ยว เผ็ดอร่อยกว่า แน่นอนเช่นเดียวกับหอยแมลงภู่ดองเหมือนกัน หอยนางรมดองทรงเครื่องนี้มีความอร่อยมากเช่นเดียวกับหอยแมลงภู่ดองทรงเครื่องนั่นแหละ รสชาติของหอยเท่านั้นที่แตกต่างกัน เอาผักดิบ ผักสดต่างๆ มาจิ้มก็เกิดความอร่อยมากขึ้นอีก ไม่พ้นจากแตงกวา มะเขือเปราะ มะเขือเจ้าพระยา ถั่วพู ขมิ้นขาว ถั่วฝักยาว ผักดิบ ผักสด พวกนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยเกลือแร่และวิตามินต่างๆ มากมาย ให้ประโยชน์ไม่น้อยจริงๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น