น้ำปลายำ สูตรที่ 1
บางท่านอาจจะคิดว่าอะไรกัน “น้ำยำปลา” ชื่อแปลกดี “น้ำปลายำ” หรือ “ยำน้ำปลา” นี้ก็รกชาติเด็ดดวงมาก เอามาจิ้มกับปลาทอด ตามที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นได้ดีเช่นเดียวกัน เพราะรสคล้ายคลึงกันมาก จะผิดกันก็ที่มีส่วนผสมหรือเครื่องปรุงเพิ่มมาอีกเล็กน้อย ทว่าอร่อยรสแปลกออกไปอีก
“น้ำปลายำ” มีส่วนผสมอะไรบ้าง ก็ลองมาพิจารณากันได้ดังต่อไปนี้อีก
ส่วนผสม “น้ำปลายำ” สูตรที่ 1
1. น้ำปลาดี (น้ำปลาแท้) 3 ช้อนโต๊ะ
2. พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 10 เม็ด
3. หัวหอมแดงหั่นซอย 2 หัว
4. ใบมะกรูด
หั่นฝอยเป็นเส้นละเอียด 2 ช้อนชา
5. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
วิธีทำ
เอาส่วนผสมทั้งหมดรวม 5 อย่างใส่ถ้วยเล็กสำหรับใส่น้ำจิ้ม ผสมให้รวมเข้าด้วยกัน เอาไปเป็น “น้ำจิ้ม” หรือ “ เครื่องจิ้ม” เพิ่มรสชาติให้ปลาทอดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี อร่อยมาก ปลาทอดน้ำจืดหรือปลาทอดน้ำเค็มก็ได้ทั้งนั้น ไม่มีจำกัด เอา “น้ำปลายำ” นี้ไปคลุกข้าวก็แสนอร่อยสุดๆ ขอให้ข้าวสวยร้อนๆ เป็นใช้ได้ อีกอย่างหนึ่งก็จะต้องใช้น้ำปลาแท้ปลาดีอีกด้วย
ลองไปพิจารณาดู “ยำน้ำปลา” อีกสูตรหนึ่งก็ได้เพราะ “น้ำปลาแท้” นั้น เอาไปปรุงเป็น “เครื่องจิ้ม” หรือ “น้ำจิ้ม” ต่างๆ ได้อีกมากมายนั่นเอง ล้วนแต่รสดีอร่อยสุดๆ ทั้งนั้น
น้ำปลายำ สูตรที่ 2
นี่ก็เป็น “เครื่องจิ้ม” หรือ “น้ำจิ้ม” ง่ายๆ ของคนไทยเราอีกสูตรหนึ่งเช่นเดียวกัน ปรุงง่าย รับประทานกันโดยทั่วไปในทุกครัวเรือนอีกด้วย ถือว่าเป็น “น้ำจิ้ม” พื้นบ้านทีเดียว ปรุงง่ายๆ แต่อร่อยเหลือเกิน น่าสนใจมาก
ส่วนผสม “น้ำปลายำ” สูตรที่ 2
1. น้ำปลาดี (น้ำปลาแท้) 3 ช้อนโต๊ะ
2. พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 10 เม็ด
3. กระเทียมปอกหั่นซอย 1 หัว
4. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
5. ผิวมะนาวหั่นเป็นเส้นละเอียดแล้วหั่นตัดขวาง
อีกให้เป็นชิ้นละเอียดเล็กๆ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
เอาส่วนผสมรวมทั้ง 5 อย่างใส่ลงไปในถ้วยใบเล็กสำหรับใส่น้ำจิ้มต่างๆ ผสมรวมกันเป็น “น้ำจิ้ม” ปลาทอดต่างๆ ได้ดีมาก หรือน้ำจิ้มกับอาหารอื่นๆ ก็ได้อีก เป็นต้นว่า ไข่ต้ม ไข่ดาว เอามารับประทานกับ “ข้าวผัดกุ้ง” หรือ “ข้าวผัดปู” รวมทั้ง “ข้าวผัดอื่นๆ ก็ได้
“กุ้งเผา” ถูกกันดีมาก รวมกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ถูกปากถูกใจคนไทยเราจริงๆ
“น้ำปลายำ” สูตาที่ 2 เอาไปใช้จิส้มอาหารอื่นๆ หรือเอาเสริมเติมความอร่อยให้อาหารผัดก็ดี แกงจืด แกงส้ม แกงเผ็ด แกงคั่ว ก็ได้ทั้งนั้น
น้ำปลายำ สูตรที่ 3
“น้ำปลายำ” สูตรที่ 3 นับว่าเป็น “เครื่องจิ้ม” หรือ “น้ำจิ้ม” อีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะเป็นสิ่งที่เสริมแต่งให้อาหารเกิดความอร่อยขึ้นมาอีกมาก
ท่านที่ชอบและพิถีพิถันในเรื่อง “น้ำจิ้ม” แบบไทยๆ เรานี้น่าจับตามองดูเอาไว้เสมอ ไม่ว่าจะเป็น “น้ำจิ้ม” ประเภทไหนก็ตาม รับรองว่าเรื่องนี้คนไทยเราเด็ดขาดมากเพราะจัดจ้าน ถึงอกถึงใจยิ่งนัก ลองมาพิจารณาดูส่วนผสมและวิธีปรุงกันได้ ดังนี้
ส่วนผสม “น้ำปลายำ” สูตรที่ 3
1. น้ำปลาดี (น้ำปลาแท้) 3 ช้อนโต๊ะ
2. พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 10 เม็ด
3. กุ้งแห้งล้างด้วยน้ำอุ่นโขลก 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
6. หอมแดงหั่นซอย 3 หัว
7. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 3 ช้อนชา
วิธีทำ
เอาส่วนผสมทุกอย่างใส่ถ้วยเล็ก คลุกเคล้าผสมรวมเข้าด้วยกัน เอามาคลุกข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย เอาไปจิ้มกับปลาทอดต่างๆ ก็อร่อย
เอาไปรับประทานกับ “ไข่ต้ม” ก็สุดยอดความอร่อยเหมือนกัน รับประทานได้ดีมาก แบบไทยๆ เอามารับประทานกับผักสดต่างๆ ก็ได้อีก เป็นต้นว่า ผักกาดหอมแตกกวา ถั่วพู มะเขือต่างๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น