วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2553

กุ้งหลน

กุ้งหลน นับว่าเป็น เครื่องจิ้ม หรือ น้ำจิ้ม ของคนไทยเราแท้ๆ อาหารชนิดนี้ได้รับการปรุงรับประทานกันมาช้านานแล้ว ในปัจจุบันก็ยังมีผู้ปรุงเอามาจิ้มกับผักต่างๆ อยู่อีก ซึ่งก็นับว่าเป็นอาหารที่อร่อยแบบไทยเรา แต่อย่างไรก็ตาม ก็ปรากฏว่ามีผู้เห็นอาหารชนิดนี้น้อยไปหน่อย เพราะมีผู้ทำน้อยลงไปมาก บางทีอาจจะทำให้หายไปจากอาหารไทยเราอย่างเช่น อาหารอื่นๆ ที่หมดไปเรื่อย ถ้ายังไม่อนุรักษ์กันเอาไว้

กุ้งหลน นั้นจะต้องรับประทานกับผักต่างๆ ได้ดีทั้งผักดิบ ผักสด และผักลวกกรือผักต้ม

ส่วนผสม กุ้งหลน

1. กุ้งนางหรือกุ้งกุลาดำ

หรือกุ้งชีแฮ้ละเอียด 100 กรัม

2. น้ำกะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง

3. หอมแดงปอกหั่นซอยบางๆ 10 หัว

4. พริกชี้ฟ้า แดง เขียว 5 เม็ด

5. น้ำส้มมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำปลาดี 1 ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เอาน้ำกะทิใส่ลงไปในหม้อต้ม พอเดือดใส่เนื้อกุ้งสับลงไปได้ ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป หอมแดง พริกชี้ฟ้าแดง เขียว ทั้งเม็ด ใส่ลงไป ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปด้วย ตามด้วย น้ำปลาดี พอเดือดก็ชิมรสชาติดูว่าได้ที่แล้วหรือยัง หากอ่อนอะไรก็เติมลงไปได้อีกจนพอใจ เพราะแต่ละคนต่างชอบรสแตกต่างกันเสมอ

กุ้งหลน อร่อย หอมชวนรับประทานมาก เป็นอาหารของคนไทยแท้ๆ มาแต่ดั้งเดิมนานแล้ว คนโบราณชอบมาก นั่นก็เพราะเอาผักดิบ ผักสด มาจิ้มได้อย่างเอร็ดอร่อย ผักลวก ผักต้มก็ได้เช่นเดียวกัน แตงกวา มะเขือต่างๆ ผักบุ้งลวก ผักบุ้งดิบ ข้าวโพดอ่อนลวก ผักต่างๆ เหล่านี้ เหมาะสมและถูกันมากกับ กุ้งหลน สูตรนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น