“ทอดมันปลากราย” หรือ “ทอดมันปลาต่างๆ” ก็ จะต้องมี “น้ำจิ้ม” ด้วยกันทั้งนั้น ความจริง “น้ำจิ้มทอดมันปลา” นี้เรียกกันว่า “น้ำอาจาด” คำว่า อาจาด หมายถึง อาหารอย่างหนึ่งที่เอามารับประท่านร่วมกับอาหารบางอย่างเพื่อแก้อาการ “เลี่ยน” มักปรุงผสมด้วยน้ำส้ม แตงกวา พริกสด หอมแดง บางทีก็เป็นกระเทียมดอง
“ทอดมันปลากราย” เป็นอาหารไทยเรานี่เอง มีการปรุงรับประทานกันมาช้านานแล้ว ปัจจับันนี้ก็ยังมีอยู่ ไม่ไปไหน เพราะยังมีผู้คนนิยมชมชอบมาก
ส่วนผสม “น้ำจิ้มทอดมันปลากราย”
หรือ “น้ำอาจาด”
1. แตงกวาหั่นชิ้นบางๆ 2 ผล
2. พริกชี้ฟ้าแดง เขียว 2 เม็ด
3. หอมแดงหั่นซอย 3 หัว
4. น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ช้อน
5. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชี 3 ก้าน
9. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เอาน้ำส้มสายชูกลั่นผสมกับน้ำสะอาด น้ำตาลทรายและเกลือป่น เคี่ยวให้เดือดด้วยไฟอ่อนๆ พอเหนียวข้นพอสมควรก็ยกลง พักเอาไว้ก่อนจนเย็นก็ให้ใส่พริกชี้ฟ้าโขลกหยาบๆ ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไปอีก คนให้เข้ากันดี ผักชีเด็ดใส่ลงไป เอาไปรับประท่านกับ “ทอดมันปลากราย” ได้แล้วเป็น “น้ำอาจาด” หรือ น้ำจิ้ม ที่อร่อยเหมาะสมกันดีมาก อร่อยมากกับ “ทอดมันปลากราย” นี้ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือรับประท่านเป็นของว่างก็ได้ เป็นกับแกล้มก็ดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น