วันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2553

น้ำจิ้มทอดมันปลากราย

ทอดมันปลากรายหรือ ทอดมันปลาต่างๆ ก็ จะต้องมี น้ำจิ้ม ด้วยกันทั้งนั้น ความจริง น้ำจิ้มทอดมันปลา นี้เรียกกันว่า น้ำอาจาด คำว่า อาจาด หมายถึง อาหารอย่างหนึ่งที่เอามารับประท่านร่วมกับอาหารบางอย่างเพื่อแก้อาการ เลี่ยน มักปรุงผสมด้วยน้ำส้ม แตงกวา พริกสด หอมแดง บางทีก็เป็นกระเทียมดอง

ทอดมันปลากราย เป็นอาหารไทยเรานี่เอง มีการปรุงรับประทานกันมาช้านานแล้ว ปัจจับันนี้ก็ยังมีอยู่ ไม่ไปไหน เพราะยังมีผู้คนนิยมชมชอบมาก

ส่วนผสม น้ำจิ้มทอดมันปลากราย

หรือ น้ำอาจาด

1. แตงกวาหั่นชิ้นบางๆ 2 ผล

2. พริกชี้ฟ้าแดง เขียว 2 เม็ด

3. หอมแดงหั่นซอย 3 หัว

4. น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ช้อน

5. เกลือป่น ¼ ช้อนชา

6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

7. ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

8. ผักชี 3 ก้าน

9. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เอาน้ำส้มสายชูกลั่นผสมกับน้ำสะอาด น้ำตาลทรายและเกลือป่น เคี่ยวให้เดือดด้วยไฟอ่อนๆ พอเหนียวข้นพอสมควรก็ยกลง พักเอาไว้ก่อนจนเย็นก็ให้ใส่พริกชี้ฟ้าโขลกหยาบๆ ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไปอีก คนให้เข้ากันดี ผักชีเด็ดใส่ลงไป เอาไปรับประท่านกับ ทอดมันปลากราย ได้แล้วเป็น น้ำอาจาด หรือ น้ำจิ้ม ที่อร่อยเหมาะสมกันดีมาก อร่อยมากกับ ทอดมันปลากราย นี้ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือรับประท่านเป็นของว่างก็ได้ เป็นกับแกล้มก็ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น