“กุ้งสด” ในที่นี้หมายถึง “กุ้งดิบ” นั่นเอง จะต้องเอา “กุ้งสด” จริงๆ มาทำเท่านั้น เช่น กุ้ง ชีแฮ้ หรือกุ้งกุลาดำก็ได้ เช่นเดียวกับที่เรารับประทานกุ้งแช่น้ำปลานั่นเอง ไม่ใช่อะไรอื่นๆ แต่นี้ไม่ต้องเอามาแช่น้ำปลาดี เอามาจิ้มเท่านั้น แล้วก็เป็นการจิ้ม “น้ำจิ้มพิเศษ” รวม 2 ถ้วยด้วยกัน
บางทีก็เรียกว่า “กุ้งจิ้มสองครั้ง” หรือ “กุ้งจิ้มสองจังหวะ” “กุ้งสด” ที่เอามาทำเป็น “กุ้งรับประทานดิบ” นี้จะต้องเอามารับประทานกับใบคื่นฉ่ายดับคาวด้วย เอาสับปะรดมารับประทานด้วย มีแครอทอีกอย่างหนึ่งที่จะต้องเอามาหั่นซอยเป็นเส้นฝอยๆ ร่วมด้วยจึงจะครบเครื่อง ลองมาพิจารณาดูส่วนผสมของน้ำจิ้มกันต่อไป
ส่วนผสม “น้ำจิ้มกุ้งสด”
ถ้วยแรก
1. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
2. พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 15 เม็ด
3. กระเทียมหั่นซอย 1 หัว
ถ้วยที่สอง
1. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
2. พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 15 เม็ด
วิธีทำ
น้ำจิ้มทั้งสองถ้วยนี้ เอามาผสมรวมกันอย่างละถ้วยวางเรียงเคียงกันเวลาเอากุ้งสดหรือกุ้งดิบมาจิ้ม เป็นการจิ้มสองครั้ง ครั้งแรกจิ้มน้ำจิ้มถ้วยแรกก่อน ด้านหนึ่งของกุ้ง จิ้มอีกครั้งก็เอากุ้งอีกด้านหนึ่งมาจิ้มในน้ำจิ้มถ้วยที่สอง จึงรับประทานได้ อีกข้างหนึ่งเค็ม ส่วนรสเผ็ดมีอยู่ร่วมกันไป เค็มๆ เปรี้ยวๆ และเผ็ดๆ นั้นเอง คือ ความอร่อยเมื่อมารวมกับ “กุ้งสด” ที่มีอยู่แล้ว
ลองเอาไปรับประทานกันก็ดีเหมือนกัน แต่ทว่าถ้าจะให้เหมาะสมน่าจะเป็นกับแกล้มมากกว่าเอาไปรับประทานกับข้าวสวย ของสดของคาวและของดิบๆ อย่างนี้ก็สมควรเอาไปเสริมความอร่อยจากการดื่มนั่นเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น