วันเสาร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2553

“น้ำจิ้มมะม่วง” หรือที่เรียกกันว่า “มะม่วงน้ำปลาหวาน”

มะม่วงน้ำปลาหวาน เป็นอาหารว่างอีกอย่างหนึ่งของคนไทยเรา อร่อยอีกแล้วสำหรับอาหารว่างจานสำคัญจานนี้

มะม่วงเปรี้ยว ซึ่งเป็นมะม่วงดิบนี้แหละ ที่เอามาปอกแล้วฝานเป็นชิ้นๆ รับประทานกับ น้ำปลาหวาน

น้ำปลาหวาน ที่ปรุงอย่างดี รสดี อร่อย เมื่อเอามาจิ้มกับมะม่วงก็จะได้รสที่ดีมากจริงๆ ใครๆ เห็นก็อดน้ำลายไหลไม่ได้ เรียกน้ำย่อยได้อย่างวิเศษยิ่งนัก

ส่วนผสม น้ำปลาหวาน สำหรับจิ้มมะม่วง

1. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

2. กุ้งแห้งล้างน้ำอุ่นโขลกหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

4. พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 15 เม็ด

5. หอมแดงปอกหั่นซอยบางๆ 10 หัว

วิธีทำ

เอาน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในถ้วย เอากุ้งแห้งที่โขลกหยาบๆ ใส่ลงไป ใส่น้ำปลาดี กวนคนให้เข้ากันดีแล้วใส่หอมแดง พริกขี้หนูสวนหั่นซอย คลุกเคล้ากันให้ดี ใส่หม้อต้มเคี่ยวให้เหนียว ถ้าแห้งเกินไปเติมน้ำเล็กน้อย จากนั้นเอามะม่วงฝาน จิ้มได้ทันที อร่อยมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น