“มะม่วงน้ำปลาหวาน” เป็นอาหารว่างอีกอย่างหนึ่งของคนไทยเรา อร่อยอีกแล้วสำหรับอาหารว่างจานสำคัญจานนี้
“มะม่วงเปรี้ยว” ซึ่งเป็นมะม่วงดิบนี้แหละ ที่เอามาปอกแล้วฝานเป็นชิ้นๆ รับประทานกับ “น้ำปลาหวาน”
“น้ำปลาหวาน” ที่ปรุงอย่างดี รสดี อร่อย เมื่อเอามาจิ้มกับมะม่วงก็จะได้รสที่ดีมากจริงๆ ใครๆ เห็นก็อดน้ำลายไหลไม่ได้ เรียกน้ำย่อยได้อย่างวิเศษยิ่งนัก
ส่วนผสม “น้ำปลาหวาน” สำหรับจิ้มมะม่วง
1. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
2. กุ้งแห้งล้างน้ำอุ่นโขลกหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 15 เม็ด
5. หอมแดงปอกหั่นซอยบางๆ 10 หัว
วิธีทำ
เอาน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในถ้วย เอากุ้งแห้งที่โขลกหยาบๆ ใส่ลงไป ใส่น้ำปลาดี กวนคนให้เข้ากันดีแล้วใส่หอมแดง พริกขี้หนูสวนหั่นซอย คลุกเคล้ากันให้ดี ใส่หม้อต้มเคี่ยวให้เหนียว ถ้าแห้งเกินไปเติมน้ำเล็กน้อย จากนั้นเอามะม่วงฝาน จิ้มได้ทันที อร่อยมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น