“ปูทะเล” และ “ปูม้า” นั้นมีเนื้ออร่อยมาก เป็นอาหารทะเลที่รสดีมากจริงๆ จึงมีผู้นิยมรับประทานกันทั่วไป ราคาแพงทั้ง “ปูทะเล” และ “ปูม้า” เมื่อเอา “ปูทะเล” และ “ปู้ม้า” มานึ่ง อาหารทะเลนี้จะอร่อยมากขึ้นอีก ก็จะต้องอาศัย “น้ำจิ้ม” นี่เอง
“น้ำจิ้มปูทะเลหรือปูม้านึ่ง” จะเป็นอย่างไร ลองมาพิจารณากันได้ดังนี้
ส่วนผสม “น้ำจิ้มปูทะเลหรือปูม้านึ่ง”
1. กระเทียม
แกะเปลือกออกเป็นกลีบๆ 2 หัว
2. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
3. น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูสวนแดงเขียว 10 เม็ด
5. น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชีหั่นชิ้นเล็กๆ 5 ราก
7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
เอาส่วนผสมทั้งหมดลงสู่ครก โขลก ยกเว้นน้ำปลาดี น้ำส้มชายชูกลั่น โขลกไม่ต้องละเอียดนัก ก็ตักเอามาใส่ถ้วยเล็กๆ เอาไว้ เติมน้ำปลาดี น้ำส้มสายชูกลั่น น้ำตาลปี๊บลงไปคลุกเคล้าผสมกันให้ทั่วถึง ลองชิมดูก็ได้ว่าถูกใจหรือยัง หากยังไม่ถูกใจก็จัดการผสมใหม่อีกได้ตามใจชอบ ใช้จิ้ม “ปูทะเลหรือปู้ม้านึ่ง” ได้อย่างถูกกันดีมากเอาไปจิ้ม “ปลาหมึกนึ่ง” หรือ “ปลากหมึกลวก” ก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น