วันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2553

น้ำจิ้มปูทะเลหรือปู้ม้านึ่ง

ปูทะเล และ ปูม้า นั้นมีเนื้ออร่อยมาก เป็นอาหารทะเลที่รสดีมากจริงๆ จึงมีผู้นิยมรับประทานกันทั่วไป ราคาแพงทั้ง ปูทะเล และ ปูม้า เมื่อเอา ปูทะเล และ ปู้ม้า มานึ่ง อาหารทะเลนี้จะอร่อยมากขึ้นอีก ก็จะต้องอาศัย น้ำจิ้ม นี่เอง

น้ำจิ้มปูทะเลหรือปูม้านึ่ง จะเป็นอย่างไร ลองมาพิจารณากันได้ดังนี้

ส่วนผสม น้ำจิ้มปูทะเลหรือปูม้านึ่ง

1. กระเทียม

แกะเปลือกออกเป็นกลีบๆ 2 หัว

2. เกลือป่น ¼ ช้อนชา

3. น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ

4. พริกขี้หนูสวนแดงเขียว 10 เม็ด

5. น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ช้อนโต๊ะ

6. รากผักชีหั่นชิ้นเล็กๆ 5 ราก

7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

วิธีทำ

เอาส่วนผสมทั้งหมดลงสู่ครก โขลก ยกเว้นน้ำปลาดี น้ำส้มชายชูกลั่น โขลกไม่ต้องละเอียดนัก ก็ตักเอามาใส่ถ้วยเล็กๆ เอาไว้ เติมน้ำปลาดี น้ำส้มสายชูกลั่น น้ำตาลปี๊บลงไปคลุกเคล้าผสมกันให้ทั่วถึง ลองชิมดูก็ได้ว่าถูกใจหรือยัง หากยังไม่ถูกใจก็จัดการผสมใหม่อีกได้ตามใจชอบ ใช้จิ้ม ปูทะเลหรือปู้ม้านึ่ง ได้อย่างถูกกันดีมากเอาไปจิ้ม ปลาหมึกนึ่ง หรือ ปลากหมึกลวก ก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น