“ขนมจีบจีน” อาหารจีนที่อร่อยอย่างหนึ่ง ความจริง “ขนมจีบจีน” นี้ก็ถือได้ว่าเป็น “ของว่าง” ได้ดีมาก เคี้ยว “ขนมจีบจีน” เข้าไปสัก 2-3 ลูกก็อิ่มทีเดียว ส่วนผสมของ “ขนมจีนจีบ” นั้นมี เนื้อปูม้า หมูสับหน่อไม้ต้มหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ สูตรดังเดิมนั้น “ขนมจีบจีน” มีเห็ดหอมเป็นส่วนผสม มีของดีๆ อย่างนี้จึงทำให้รสดีอร่อยขึ้นมา แต่ก็ต้องมี “น้ำจิ้ม” ที่เข้ามาเชิดหน้าชูตาจนได้ เพื่อเสริมสร้างความอร่อยยิ่งๆ ขึ้นไปอีก
ส่วนผสม “น้ำจิ้มขนมจีบจีน”
1. ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
2. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4.น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ช้อนโต๊ะ
5.พริกขี้หนูสวนโขลกละเอียด 10 เม็ด
6.กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เอาส่วนผสมทั้งหมดรวมผสมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่กระเทียมเจียวลงไปทีหลัง เอามารับประทานเป็นน้ำจิ้มกับ “ขนมจีบ” ได้แล้ว
การรับประทาน “ขนมจีบจีน” นี้จะต้องรับประทานกำลังร้อนๆ เสมอ จึงจะอร่อยดี เอาไปลองทำรับประทานกันได้ เพราะ “น้ำจิ้ม” นี้ถูกกันกับ “ขนมจีบจีน” มาก ด้วยสูตรเก่าดั้งเดิมนั่นเอง
ขนมจีบก็น่ากิน ผมเคยแต่แถวบ้านผมอร่อยมากๆเลยนะครับแต่ก่อนนี้ ถ้าได้ไปอำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตรจะอยู่ที่สถานีรถไฟนะครับ
ตอบลบ