“ออเดิร์ฟ” หมายถึง อาหารเรียกน้ำย่อยอย่างหนึ่งนิยมเอามารับประทานก่อนที่จะรับประทานข้าวหรืออาหารอื่นๆ “ออเดิร์ฟแบบจีน” ก็มีอยู่เช่นเดียวกับของฝรั่งทั้ง “ออเดิร์ฟเย็น” และ “ออเดิร์ฟร้อน” อีกด้วย “ออเดิร์ฟเย็น” ก็มีอาหารหลายอย่าง เช่น ไข่เยี่ยวม้า กุ้ง หมูตั้ง ขาหมูยัดไส้เป็ดย่าง กึ๋นเป็ด เป็นต้น แล้วก็มีเห็ดหอม หน่อไม้กระป๋อง และอีกหลายๆอย่าง “ออเดิร์ฟเย็น” นี้จะต้องทำน้ำราดเหมือนน้ำจิ้มเช่นเดียวกัน เพื่อให้เกิดรสชาติดียิ่งขึ้น บางทีก็มี “น้ำจิ้ม” มาให้วางเรียงรายกันหลายถ้วย เช่น ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำส้มสายชูกลั่นพริกชี้ฟ้าแดงซอสเปรี้ยวอะไรทำนองนี้แหละ ในที่นี้เป็น “น้ำราดออเดิร์ฟเย็น” แบบจีนที่น่าสนใจ ลองมาพิจารณากันได้เดี๋ยวนี้
ส่วนผสม “น้ำราดออเดิร์ฟเย็นแบบจีน”
1. ซอสแมกกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
2. เหล้าซิจิ่ว 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาวอย่างดี 1 ช้อนชา
6.น้ำซุปกระดูกหมู 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เอาส่วนผสมทุกอย่างมาผสมเข้ากันด้วยกัน แล้วเอามาเป็นน้ำจิ้มหรือราดออเดิร์ฟเย็น รับประทานทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น