“ซอสมะเขือเทศ” ชนิดนี้ก็ได้แก่ “แคทชัพ” (Catchup) นั่นเอง มีขายทั่วไป ผลิตในเมืองไทยมากมายหลายยี่ห้อ ซอสชนิดนี้ถือเป็นซอสของฝรั่งที่นิยมรับประทานกันมาก โดยเฉพาะเอาไปเป็นเครื่องจิ้มรับประทานกับ “ไข่ดาว” ก็ได้ เอาไปรับประทานกับ “หมูแฮม” ก็ได้ เราจะพบมากในอาหารเช้าทั่วไปของฝรั่งที่หลายท่านก็นิยมกัน ตามด้วยน้ำชา กาแฟนั่นแหละ
“ซอสมะเขือเทศ” นี้ทำมาจากมะเขือเทศแน่นอนส่วนจะมีส่วนผสมอะไรบ้าง ปรุงแต่งกันอย่างไรนั้น มาพิจารณาดูกันต่อไป
ส่วนผสม “ซอสมะเขือเทศ”
1. มะเขือเทศสุก 1 กิโลกรัม
2. หอมใหญ่ 5 หัว
3. พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
4. อบเชยคั่วป่น 1 ช้อนชา
5. กานพลูคั่วป่น ½ ช้อนชา
6. กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
9. น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ถ้วยตวง
10. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
เอามะเขือเทศสุก หอมใหญ่ พริก กระเทียม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องเทศ คือ อบเชยและก้านพลูลงไปด้วย เอาน้ำสะอาดใส่ลงไป 2 ถ้วยตวง ต้มเคี่ยวไปจนเปื่อยมากๆ แล้วยกลง เอามาปั่นด้วยเครื่องปั่นไฟฟ้าให้ละเอียด กรองอากาศออกจนได้เนื้อซอสมะเขือเทศแท้ๆ คราวนี้ก็เอามาใส่หม้อต้มอีก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ น้ำส้มสายชูกลั่น เคี่ยวต่อไปอีก ชิมรสดู ชอบรสไหนก็ปรุงแต่งกันได้อีก
เคี่ยวให้เนื่อซอสข้นเหนียวก็ใช้ได้ เก็บเอาไว้ในขวดที่ฆ่าเชื้อแล้วจะเก็บได้นาน เอาซอสชนิดนี้ไปจิ้มอะไรก็ได้หลายอย่างด้วยกัน เป็นต้นว่า กุ้งเผา ปูนึ่ง หมูทอด แฮม มันทอด ได้ทั้งสิ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น