วันพุธที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2553

ซอสมะเขือเทศ

ซอสมะเขือเทศ ชนิดนี้ก็ได้แก่ แคทชัพ (Catchup) นั่นเอง มีขายทั่วไป ผลิตในเมืองไทยมากมายหลายยี่ห้อ ซอสชนิดนี้ถือเป็นซอสของฝรั่งที่นิยมรับประทานกันมาก โดยเฉพาะเอาไปเป็นเครื่องจิ้มรับประทานกับ ไข่ดาว ก็ได้ เอาไปรับประทานกับ หมูแฮม ก็ได้ เราจะพบมากในอาหารเช้าทั่วไปของฝรั่งที่หลายท่านก็นิยมกัน ตามด้วยน้ำชา กาแฟนั่นแหละ

ซอสมะเขือเทศ นี้ทำมาจากมะเขือเทศแน่นอนส่วนจะมีส่วนผสมอะไรบ้าง ปรุงแต่งกันอย่างไรนั้น มาพิจารณาดูกันต่อไป

ส่วนผสม ซอสมะเขือเทศ

1. มะเขือเทศสุก 1 กิโลกรัม

2. หอมใหญ่ 5 หัว

3. พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด

4. อบเชยคั่วป่น 1 ช้อนชา

5. กานพลูคั่วป่น ½ ช้อนชา

6. กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว

7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

8. เกลือป่น 1 ช้อนชา

9. น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ถ้วยตวง

10. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

เอามะเขือเทศสุก หอมใหญ่ พริก กระเทียม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องเทศ คือ อบเชยและก้านพลูลงไปด้วย เอาน้ำสะอาดใส่ลงไป 2 ถ้วยตวง ต้มเคี่ยวไปจนเปื่อยมากๆ แล้วยกลง เอามาปั่นด้วยเครื่องปั่นไฟฟ้าให้ละเอียด กรองอากาศออกจนได้เนื้อซอสมะเขือเทศแท้ๆ คราวนี้ก็เอามาใส่หม้อต้มอีก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ น้ำส้มสายชูกลั่น เคี่ยวต่อไปอีก ชิมรสดู ชอบรสไหนก็ปรุงแต่งกันได้อีก

เคี่ยวให้เนื่อซอสข้นเหนียวก็ใช้ได้ เก็บเอาไว้ในขวดที่ฆ่าเชื้อแล้วจะเก็บได้นาน เอาซอสชนิดนี้ไปจิ้มอะไรก็ได้หลายอย่างด้วยกัน เป็นต้นว่า กุ้งเผา ปูนึ่ง หมูทอด แฮม มันทอด ได้ทั้งสิ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น