วันศุกร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2553

เต้าหู้หลน

เต้าหู้หลน นี้เป็น เต้าหู้ยี้ นั่นเอง เอา เต้าหู้ยี้ มาหลนได้อย่างอร่อยเช่นเดียวกันคนไทยเรามีฝีมือในการ หลนอยู่แล้ว เพราะสามารถเอา เต้าเจี้ยว มาหลนก็ได้ เอา กะปิมาหลนก็ได้ ปลาร้าเอามาหลนก็ได้ ปูเค็มก็เอามาหลนได้ด้วยในที่นี้จะเอา เต้าหู้ยี้ มาหลนกันอีก รับรองว่าอร่อยมาก

ส่วนผสม เต้าหู้หลน

1. เต้าหู้ยี้ก้อนโตสีแดง 1 ก้อน

2. กุ้งนางสับหยาบๆ 3 ตัว

3. หอมแดงหั่นซอย 5 หัว

4. พริกชี้ฟ้าแดง เขียวหั่นซอยบางๆ 3 เม็ด

5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำปลาดี 2 ช้อนชา

7. น้ำกะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง

8. ผักชี 3 ก้าน

9. น้ำส้มมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เอาเต้าหู้ยี้สีแดงมาใส่ครกโขลกเบาๆ ให้ละเอียดแล้วเอามาใส่หม้อ เติมกะทิลงไปทั้งกล่อง เอาขึ้นตั้งบนเตาไฟ เคี่ยวด้วยไฟไม่แรงนักเอาทัพพีคนให้เข้ากัน พอเดือดก็ใส่กุ้งสับที่เตรียมเอาไว้ลงไป ใส่น้ำส้มมะขามเปียกลงไปอีก ปรุงรสต่อไปด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ ใส่หอมซอย พริกชี้ฟ้าแดง เขียวหั่น ชอบรสอะไรก็เติมได้อีก เดือดอีกครั้งก็ยกลง เอามารับประทานกับผักต่างๆ ที่เตรียมเอาไว้ได้ทันที เช่น แตงกวา มะเขือต่างๆ ผักชี ยอดมะม่วง ยอดกระถิน ผักบุ้งไทย ต้นหอม ถั่วพู ข้าวโพดอ่อน ขมิ้นขาว และผักอื่นๆ ที่มีอยู่ อร่อย แปลกดี หอมเต้าหู้ยี้ด้วย อร่อยเนื้อกุ้งสดอีกอย่างหนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น