“น้ำจิ้ม” ง่ายๆ ปรุงง่ายดายมาก อร่อยถึงอกถึงใจผู้รับประทานมากด้วยก็ได้แก่ “น้ำจิ้ม” ชนิดนี้เอง นั่นก็ได้แก่ “น้ำปลาพริกป่น”
ไม่มีอะไรเลย ไม่มีอะไรเป็น “เครื่องจิ้ม” เลยสักอย่างเดียว แล้วก็จะต้องรีบรับประทานอีกด้วย คนไทยเราก็เลยติดนิสัยง่ายๆ รวดเร็วและอร่อยจัดการเอา “น้ำปลาแท้” มาใส่ถ้วยเล็กพอประมาณ สัก 2-3 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นหอมของ “น้ำปลาแท้” กรุ่นโชยออกมาจากการรินหรือเหยาะลงสู่ถ้วยเล็ก ตั้งแต่หยาดหยดแรกๆ แล้ว คราวนี้ก็คว้าเอา “พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น” มีอยู่ในขวดที่ปิดแน่น ติดบ้านเอาไว้เป็นประจำมาทันที เอาช้อนตักขึ้นมาสัก 1 ช้อนชาก็พอ ใส่ลงไปในน้ำปลาแท้ที่อยู่ในถ้วยกวนคนให้ผสมเข้าด้วยกัน ก็เป็นอันว่าเสร็จพิธีการ เอามาเป็น “น้ำจิ้ม” ได้แล้ว
“น้ำปลาพริกป่น” นี่แหละไม่ใช่อะไรอื่น เอาไปคลุกข้าวก็ได้ จิ้มอะไรๆ ก็ได้อีกมากมายแล้วแต่ชอบ
น้ำปลาปลาป่น
“ปลาป่น” เอามาประกอบอาหารต่างๆ ได้ดีมากในที่นี้เอามาปรุงเป็น “น้ำปลาปลาป่น” ไปก็ได้เพราะเอาไปคลุกข้าวก็อร่อย เอามารับประทานกับผักสดผักต้มก็ได้อีก อร่อยมาก
“น้ำปลาปลาป่น” มีเนื้อปลาที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยโปรตีน หาก “ปลาป่น” เป็นปลาตัวเล็กตัวน้อยแล้ว เอามารับประทานด้วยการโขลกให้ละเอียด ผู้บริโภคก็จะได้รับ “แคลเซียม” จากกระดูกและก้างปลาที่กรอบป่นไปแล้วมากมาย นับว่ามีคุณค่าแก่การเสริมสร้างกระดูกมากในผู้ที่กำลังเจริญเติบโตและบุคคลที่สูงวัยแล้วจะได้ “แคลเซียม” บำรุงกระดูกซึ่งกำลังเสื่อมโทรมลงทุกขณะตามวันนั่นเอง
“น้ำปลาปลาป่น” มีส่วนผสมอะไรบ้าง มีวิธีการทำอย่างไรลองมาพิจารณากันดูได้ดังต่อไปนี้
ส่วนผสม “น้ำปลาปลาป่น”
1. ปลาป่นที่คั่วใหม่ๆ 1 ถ้วยตวง
2. น้ำปลาแท้ 3 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 15 เม็ด
4. น้ำมะนาว 1 ผลใหญ่
5. หอมแดงหั่นซอย 5 หัว
6. ใบมะกรูดหั่นเป็นเส้นฝอย 3 ช้อนชา
7. ตะไคร้หั่นซอยบางๆ 1 ต้น
8. ขิงอ่อนหั่นซอยละเอียดเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำชุปกระดูกหมูหรือกระดูกไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
10. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
เอาส่วนผสมต่างๆ มาคลุกเคล้ารวมกัน แต่อย่างเพิ่งใส่ปลาป่นลงไป ใส่น้ำปลาแท้ พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น พริกขี้หนูสวนหั่นซอยลงไป ใส่น้ำมะนาวลงไป หอมแดงใส่ลงไปอีก ตามด้วยใบมะกรูดหั่นซอยเป็นเส้นฝอย ตะไคร้หั่นใส่ลงไปทันที คลุกเคล้ารวมกับขิงอ่อนหั่นซอย เอาปลาป่นที่คั่วใหม่ๆ จนแห้งและหอมใส่ลงไปอีกคลุกเคล้าผสมผสานให้เข้าด้วยกัน จึงใส่น้ำซุปลงไป คลุกผสมรวมกันอีก ทดลองชิมดูว่ารสดีแล้วหรือยัง หากยังอ่อนเค็มเติมได้ น้ำปลาแท้ที่มีอยู่ ไม่เปรี้ยวก็เติมน้ำมะนาว หากชอบเปรี้ยวมากๆ ตักใส่ถ้วยเล็ก เอาไว้จิ้มกับผักดิบ ผักสด ต่างๆ จะอร่อยมาก เช่น แตกกวา ผักกาดหอม มะเขือต่างๆ ถั่วพู ยอดกระถิน ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน อร่อยไปหมด ใช้ผักลวกหรือผักต้มมาจิ้มใน “น้ำปลาปลาป่น” นี้ก็ได้อีก อร่อยทั้งสิ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น