“ไก่แช่เหล้า” อาหารจีนอีกอย่างหนึ่งที่เคี้ยวเพลินอร่อย ยิ่งได้ไก่บ้านไทยเราด้วยก็ยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้นอีก แต่อย่าลืมว่าไก่ที่เอามาแช่เหล้านั่นเป็นไก่ที่ต้มกับน้ำตามปกติธรรมดานี่เอง รสไก่ต้มก็เฉยๆ เรื่อยๆ อย่างที่เข้าใจกันอยู่แล้ว ความอร่อยของ “ไก่แช่เหล้า” นี้จึงต้องมี “น้ำจิ้ม” ที่เหมาะสมอีกด้วยจึงจะช่วยเสริมรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นอีก แต่ว่าจะเอา “น้ำจิ้ม” อะไรจึงจะดี มีส่วนผสมอะไรบ้าง แล้วก็วิธีทำนั้นจะทำประการใดจึงจะอร่อย
ส่วนผสม “น้ำจิ้มไก่แช่เหล้า”
1. เต้าเจี้ยวอย่างดีที่หนึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
2. พริกชี้ฟ้าแดง เขียว 3 เม็ด
3. ขิงแก่ปอกหั่นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
5.น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
6. รากผักชีหั่นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนชา
7.น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำ
จัดการเอาเครื่องปรุงทั้งหมดลงใส่ครก โขลกให้ละเอียดด้วยกัน ทั้งเต้าเจี้ยว พริกชี้ฟ้า ขิง รากผักชี กระเทียม ตักเอามาใส่ถ้วย เติมน้ำตาลทรายลงไป ใส่น้ำมันพืชลงไปคนให้เข้ากันดี ต่อจากนั้นก็เอาไปผัดในกระทะให้เข้ากันจนแห้งลงพอสมควร แห้งมาก ข้นมาก เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย แล้วยกลงเอามาเป็น “น้ำจิ้มไก่แช่เหล้า” ได้ทันที เคี้ยว “ ไก่แช่เหล้า” อร่อยๆ เพราะจิ้มกับ “น้ำจิ้ม” ที่เข้ากันได้อย่างวิเศษอย่างนี้จะต้องเอร็ดอร่อยแน่นอนที่สุด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น