วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2553

ปลาเจ่า

อาหารที่เป็น เครื่องจิ้ม หรือ น้ำจิ้ม ที่มีศิลปะของคนไทยเราครั้งอดีตมีอีกอย่างหนึ่งที่ดีมาก รสชาติอร่อยใช้จิ้มผักต่างๆ ได้อย่างเอร็ดอร่อยจริงๆ

ปลาเจ่า นั่นเอง ไม่ใช่อะไรอื่นเลย การทำ ปลาเจ่า นั้นจะต้องมีการหมักดองปลามาก่อน จนปลาได้ที่มีกลิ่นหอม รสดี ก้างปลาก็นิ่มไปหมดเวลาปรุงก็ไม่ต้องเอาก้างปลาออกไปเลย แตกต่างกับปลาร้ามาก

ปลาเจ่า ทำจากปลาหลายชนิดเช่น ปลาตะเพียน ปลาสวาย ปลาเนื้ออ่อน ปลาสูบ แต่โดยมากมักนิยมเอาปลาตะเพียนมาทำ ปลาเจ่ากันมาก

ส่วนผสม ปลาเจ่า

1. ปลาเจ่า 500 กรัม

2. น้ำกะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง

3. หอมแดงซอยบางๆ 5 หัว

4. พริกชี้ฟ้าแดง เขียว 5 เม็ด

5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชา

6. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

7. น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เอาน้ำกะทิในกล่องเปิดใส่ลงไปในหม้อต้ม ยกขึ้นตั้งเอาไว้บนเตาไฟ เคี่ยวเดือนดีแล้วใส่ปลาเจ่าลงไปได้ทันที เคี่ยวให้ปลาเจ่าเปื่อยยุ่ย ก้างก็นิ่มไม่ต้องเอาก้างออกทิ้ง

เนื้อปลาเจ่าละลายออกหมดแล้วใส่หอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าแดง เขียว ทั้งเม็ดลงไป ใส่น้ำส้มมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี เคี่ยวให้เดือดดีแล้วลองชิมดูว่าเป็นอย่างไร รสใช้ได้แล้วหรือยัง ปลาเจ่านี้โดยทั่วไปจะออกรสเค็มเอาไว้ก่อนนอกจากนั้นตาม เรียบร้อยแล้วเอาผักต่างๆ จัดลงจานได้เพื่อจิ้มกับ ปลาเจ่าได้อย่างเอร็ดอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น