อาหารที่เป็น “เครื่องจิ้ม” หรือ “น้ำจิ้ม” ที่มีศิลปะของคนไทยเราครั้งอดีตมีอีกอย่างหนึ่งที่ดีมาก รสชาติอร่อยใช้จิ้มผักต่างๆ ได้อย่างเอร็ดอร่อยจริงๆ
“ปลาเจ่า” นั่นเอง ไม่ใช่อะไรอื่นเลย การทำ “ปลาเจ่า” นั้นจะต้องมีการหมักดองปลามาก่อน จนปลาได้ที่มีกลิ่นหอม รสดี ก้างปลาก็นิ่มไปหมดเวลาปรุงก็ไม่ต้องเอาก้างปลาออกไปเลย แตกต่างกับปลาร้ามาก
“ปลาเจ่า” ทำจากปลาหลายชนิดเช่น ปลาตะเพียน ปลาสวาย ปลาเนื้ออ่อน ปลาสูบ แต่โดยมากมักนิยมเอาปลาตะเพียนมาทำ “ปลาเจ่า” กันมาก
ส่วนผสม “ปลาเจ่า”
1. ปลาเจ่า 500 กรัม
2. น้ำกะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง
3. หอมแดงซอยบางๆ 5 หัว
4. พริกชี้ฟ้าแดง เขียว 5 เม็ด
5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชา
6. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
7. น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เอาน้ำกะทิในกล่องเปิดใส่ลงไปในหม้อต้ม ยกขึ้นตั้งเอาไว้บนเตาไฟ เคี่ยวเดือนดีแล้วใส่ปลาเจ่าลงไปได้ทันที เคี่ยวให้ปลาเจ่าเปื่อยยุ่ย ก้างก็นิ่มไม่ต้องเอาก้างออกทิ้ง
เนื้อปลาเจ่าละลายออกหมดแล้วใส่หอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าแดง เขียว ทั้งเม็ดลงไป ใส่น้ำส้มมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี เคี่ยวให้เดือดดีแล้วลองชิมดูว่าเป็นอย่างไร รสใช้ได้แล้วหรือยัง “ปลาเจ่า” นี้โดยทั่วไปจะออกรสเค็มเอาไว้ก่อนนอกจากนั้นตาม เรียบร้อยแล้วเอาผักต่างๆ จัดลงจานได้เพื่อจิ้มกับ “ปลาเจ่า” ได้อย่างเอร็ดอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น